Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi mã chứng khoán NRC gần đây đã công bố chào bán thành công lô trái phiếu giá trị 160 tỷ đồng với kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 22/05/2023.
Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này là quyền sử dụng đất và tài sản liên quan tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, Bình Định. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản. Kỳ trả lãi 6 tháng/lần, lãi suất của lô trái phiếu này cố định 11 năm%/năm. Số tiền thu về sẽ rất khủng.
Danh Khôi đã thực hiện hoạt động mua, bán, sáp nhập nhiều dự án ở khu vực miền Trung. Cụ thể, vào tháng 7/2020, công ty đã thực hiện thành công thương vụ mua lại 100% nguồn vốn từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier từ tay một nhà đầu tư Nhật Bản để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier. Sau khi mua lại dự án này, Tập đoàn Danh Khôi hiện đã bắt tay triển khai dự án với tên gọi mới là The Royal – Boutique & Condo Da Nang (The Royal).
Tại TP Đà Nẵng, công ty đã chính thức mua lại một dự án ven biển là dự án Đà Nẵng Hotel And Resort Đà Nẵng từ CTCP Đầu Tư Du Lịch Hà Nội Non Nước. Dự án có quy mô 7,5 ha, sau khi chuyển nhượng được đổi tên thành Aria Đà Nẵng Hotel & Resort (Aria Đà Nẵng).
Trước đó, hồi tháng 10, HĐQT của Danh Khôi đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Benhouse Việt Nam. Cụ thể, Danh Khôi sẽ nhận chuyển nhượng gần 13,9 triệu cổ phần, tương đương phần vốn điều lệ gần 139 tỷ đồng, chiếm 65% vốn điều lệ của Benhouse Việt Nam.
Trên thị trường bất động sản trong nước, Benhouse Việt Nam được biết đến là chủ đầu tư của dự án Chung cư Ben Hill ở Thuận An, Bình Dương cùng với đơn vị phát triển dự án là CTCP Tập Đoàn Vietpearl. Dự án có quy mô 4 block với các loại hình căn hộ, chung cư, officetel và các tiện ích như công viên, hồ bơi, khu thương mại. Như vậy, nếu thương vụ nhận chuyển nhượng này thành công, dự án Ben Hill sẽ gián tiếp về tay Tập đoàn Danh Khôi.
Danh Khôi còn nhận chuyển nhượng ba lô đất hơn 11.000 m2 tại Khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa) từ CTCP Sông Đà Nha Trang. Các lô đất này có thể xây nhà ở và thương mại cao tối đa 26 - 33 tầng.
Trước đó Danh Khôi báo lãi sau thuế hơn 73 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ ghi nhận 5 tỷ đồng.
Khẩn trường thanh tra phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng.
Ngày 7-4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Công điện số 304 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất. Theo Công điện, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng… Tuy nhiên thời gian vừa qua, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có những vi phạm pháp luật và đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Quảng An
Bình luận