
Đến thăm gia đình ông Trần Minh Chiến, sinh năm 1940, ấp 2/6, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, chúng tôi thực sự buồn, với 84 tuổi đời, 56 tuổi Đảng có quá trình tham gia công tác xuyên suốt 42 năm, trong đó có 13 năm (1964 - 1977) trực tiếp tham gia chiến đấu ở các đơn vị thuộc Quân khu 7, khi phục viên ông tiếp tục công tác tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc theo phân công của Đảng, ông được nghỉ hưu năm 2006. Ông Chiến lấy vợ sau năm 1975, vợ ông 2 lần mang thai, nhưng khi sinh ra, cả hai cháu đều không sống được. Ông bà chạy chữa, thuốc men, năm 1983 mang thai lần thứ 3, bà sinh được cô con gái, đặt tên là Trần Thị Kim Loan, đây là nguồn an ủi, chỗ dựa duy nhất của gia đình ông Chiến.
Ông Trần Minh Chiến và vợ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, hơn 40 năm nay, chất độc da cam đeo bám, hành hạ, tàn phá cơ thể ông, bà. Gần đây ông bị “tai biến” phải nằm bất động, bà mắc bệnh triền miên. Những năm gần đây ông bị tai biến mấy lần đã làm cho ông tê liệt, không còn nói năng, đi lại như ngày nào…Từ khi ông bị tai biến, bà đau ốm triền miên cô con gái Trần Thị Kim Loan phải nghỉ làm Công ty để ở nhà chăm sóc ba má.
Gia đình ông Trần Minh Chiến chỉ là một trong nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Cần Giuộc.Thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Cần Giuộc đã phối hợp thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.
Nạn nhân chất độc da cam được Đảng, Nhà nước quan tâm, có chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng, nhưng do bệnh tật triền miên, không lao động được mà lại phải điều trị rất tốn kém nên không thể đủ chi phí và bảo đảm cuộc sống bình thường như bao gia đình khác, vì vậy, thông qua bài viết này tôi mong muốn toàn xã hội hãy quan tâm, đừng để họ bị bỏ lại phía sau, hãy chung tay ủng hộ giúp đỡ họ cả vật chất và tinh thần để họ có được một cuộc sống bình thường.
Nguyễn Minh, Huyện hội Cần Giuộc
Bình luận