Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu có dịp nhìn lại và nhắc nhớ về một thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người, do quân đội Mỹ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam từ năm 1961-1971, làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân. Tỉnh Thanh Hóa có hơn 23.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐDC/dioxin; 10.439 hộ có từ 1 đến 6 NNCĐDC. Từ năm 2000 đến nay, tỉnh đã xác nhận hơn 18.200 người là nạn nhân da cam.
Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Ngày 1/6/2006, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định cho phép thành lập Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa. 15 năm xây dựng, hoạt động, hội đã có sự vươn lên mạnh mẽ, tiến bộ vững chắc. Đến nay, hệ thống tổ chức hội đã có 26 hội cấp huyện, thị xã, thành phố; 490 hội cấp xã, phường, thị trấn; hơn 1000 chi hội, với hơn 20.000 hội viên.
Hội luôn tích cực chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, đạt được những kết quả rất đáng trân trọng, đặc biệt là công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Toàn hội đã vận động xây dựng 180 nhà tình nghĩa, tổng trị giá 7 tỷ 200 triệu đồng; hỗ trợ vốn phát triển kinh tế hộ cho 300 hộ; 500 nạn nhân da cam được cung cấp xe lăn, xe bại não; 500 con, cháu của NNCĐDC được nhận hỗ trợ khuyến học, khuyến tài; hơn 2900 nạn nhân được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; 13.750 lượt nạn nhân da cam được thăm hỏi, tặng quà từ các nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm. Đến nay, 100% hộ NNCĐDC thuộc đối tượng người có công đều được hỗ trợ xóa nhà tranh tre dột nát, hiện đều có nhà ở bền vững.
- Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội, ông Nguyễn Văn Khanh biểu dương thành tích Tỉnh hội Thanh Hóa đạt được trong xây dựng, phát triển, củng cố tổ chức Hội; trong thực hiện các phong trào thi đua do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội phát động; đặc biệt là trong vận động nguồn lực xã hội chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam; qua đó đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của toàn Hội.
Với những thành tích xuất sắc trong 15 năm xây dựng, hoạt động, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2016); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân; Trung ương Hội tặng Bằng Tri ân tấm lòng vàng cho 9 tập thể và 5 cá nhân; tặng bằng khen cho 40 tập thể, 129 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; Chủ tịch UBND tỉnh tặng 86 bằng khen cho các tập thể và cá nhân… Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập hội, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, tổng kết 10 năm Phong trào Hành động vì NNCĐDC, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa, cùng 1 tập thể, 1 cá nhân thuộc Tỉnh hội được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng bằng khen cho 13 tập thể, 20 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 17 tập thể, 27 cá nhân; Chủ tịch Tỉnh hội tặng giấy khen cho 20 tập thể, 76 cá nhân.
- Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng quà các nạn nhân.
Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh và Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam cũng trao nhiều phần quà tặng các nạn nhân và gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá gần 100 triệu đồng.
Tin, ảnh: ANH QUÂN
Bình luận