• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hoàn thành toàn diện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tổ chức Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có: Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính chủ trì; các đồng chí Phó Chủ tịch và toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội.

Quang cảnh hội nghị 

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguồn lực và yêu cầu sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, các cấp Hội trong cả nước đã phát huy tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC”, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung ương Hội đã tích cực tham mưu triển khai thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước về tổ chức, hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; chủ động đề xuất các hoạt động kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026); thường xuyên báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về công tác tổ chức, hoạt động của Hội, đồng thời chỉ đạo các tỉnh, thành hội kiện toàn tổ chức, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý hội viên và NNCĐDC.

Công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được quan tâm. Trung ương Hội đã đề xuất chủ trương, chuẩn bị mọi mặt cho tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031; chỉ đạo các địa phương sắp xếp, củng cố tổ chức hội phù hợp với việc điều chỉnh địa giới hành chính và mô hình chính quyền địa phương mới.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính trao Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2021-2025

Hoạt động tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Trung ương Hội đã xây dựng đề cương tuyên truyền về 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam; sản xuất các video clip giới thiệu hoạt động của Hội và phong trào thi đua vì NNCĐDC; tổ chức thành công Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC toàn quốc lần thứ V; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về các hoạt động hướng tới tưởng niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, phát động ủng hộ Quỹ NNCĐDC Việt Nam và triển khai triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” tại Đà Nẵng.

Phong trào thi đua, khen thưởng được duy trì hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, Trung ương Hội đã trao tặng 600 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; tặng 165 Kỷ niệm chương và 58 Bằng tri ân “Tấm lòng vàng” cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào “Hành động vì NNCĐDC”.

Công tác đối ngoại nhân dân và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC tiếp tục được đẩy mạnh. Hội đã đón và làm việc với 20 đoàn khách quốc tế, duy trì quan hệ với nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài, đồng thời tiếp tục kiên trì ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga đối với các công ty hóa chất Hoa Kỳ. Các hoạt động đối ngoại góp phần nâng cao hiệu quả vận động quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đối với cuộc đấu tranh vì công lý cho NNCĐDC Việt Nam.

Trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, Trung ương Hội đã tích cực vận động nguồn lực bằng nhiều hình thức. Tổng số tiền vận động được trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 3,344 tỷ đồng; đã chi hơn 1,341 tỷ đồng để hỗ trợ nạn nhân thông qua các hoạt động như xây, sửa nhà; hỗ trợ sinh kế; khám, chữa bệnh; tặng quà; đào tạo nghề; hỗ trợ xe lăn, xe lắc và triển khai các chương trình xông hơi, giải độc.

Thường trực Trung ương Hội trao Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Phong trào thi đua năm 2026 chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam thuộc Trung ương Hội đã tổ chức 5 đợt xông hơi, giải độc cho 113 nạn nhân, bảo đảm an toàn, đúng quy trình; duy trì nuôi dưỡng dài hạn 17 nạn nhân và đón tiếp 10 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, tặng quà.

Tạp chí Da cam Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội, nâng cao chất lượng các ấn phẩm in và điện tử. Trong 6 tháng đầu năm, Tạp chí đã xuất bản 6 số với 29.300 cuốn, phát hành đến 1.249 địa chỉ trên cả nước. Tạp chí điện tử và trang thông tin điện tử của Hội duy trì lượng truy cập trên 1 triệu lượt người mỗi tháng từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung ương Hội cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như công tác tham mưu ở một số thời điểm chưa kịp thời; sự phối hợp giữa các bộ phận có việc còn thiếu chặt chẽ; nguồn lực phục vụ hoạt động Hội còn hạn chế; trình độ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của một số cán bộ còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong 6 tháng cuối năm, Trung ương Hội xác định tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nổi bật là tổ chức các hoạt động tưởng niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam; tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực, chăm lo cho NNCĐDC và kiên trì đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.

Thường trực Trung ương Hội chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên cơ quan, Tạp chí Da cam Việt Nam và Trung tâm BTXH

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng các mặt công tác, qua đó góp phần bổ sung các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2026, đặc biệt là tổ chức các hoạt động tưởng niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Với những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2026, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối nhân ái, tập hợp sức mạnh của toàn xã hội trong công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do chiến tranh để lại, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam và chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của nạn nhân trên cả nước.

Nhân dịp này, Trung ương Hội đã tổ chức trao tặng Bằng khen cho 12 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2021-2025; 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2026 chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đình Trọng

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác