• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội tỉnh Tiền Giang Nơi gắn kết tình thương, trách nhiệm vì nạn nhân da cam

Hội tỉnh Tiền Giang Nơi gắn kết tình thương, trách nhiệm vì nạn nhân da cam

Thật vậy, bởi suốt chặng đường dài phát triển hơn 16 năm qua kể từ khi thành lập (năm 2005) đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang đã làm tốt vai trò, chức năng theo Điều lệ Hội; trong hoạt động luôn sâu sát, gần gũi và cảm thông với những cảnh đời bất hạnh, khó khăn, thiếu thốn; những con người tật nguyền, tàn phế, chịu sự đau đớn từ thể xác đến tâm hồn; có nhiều nạn nhân đang quằn quại sống đời sống thực vật do ảnh hưởng của chất độc da cam. Đó là những con người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ, họ đã và đang phải gánh chịu nỗi đau tột cùng của con người, họ rất cần sự chia sẻ, an ủi, giúp đỡ của cộng động, xã hội để có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau da cam và gắng sức vươn lên trong cuộc sống.

Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân

Gắn kết những người vì tình thương, trách nhiệm

Chiến tranh đã để lại cho Tiền Giang trên 12.000 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; trong đó có 1.559 người thuộc diện chính sách, còn lại là nhân dân; có 10.657 người được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước; hầu hết các gia đình có NNCĐDC đều nghèo khó, khổ cực, vất vả trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày do khả năng lao động hạn chế hoặc không còn khả năng lao động, nhất là những gia đính có nhiều nạn nhân. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh hiện có 11.965 hội viên, sinh hoạt ở 174 tổ chức hội 3 cấp (Hội tỉnh; 11 huyện, thành, thị và 162/172 xã, phường, còn 10 xã thuộc huyện Tân Phước chưa có tổ chức Hội). Thực hiện Phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam”, trong thời gian qua Hội các cấp luôn hướng về cơ sở, nạn nhân để kịp thời có biện pháp hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ một cách thiết thực và hiệu quả. Điển hình như Hội các huyện Châu Thành, Cái Bè, Chợ Gạo, Gò Công Tây và TX Cai Lậy; mỗi nơi đều có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Cán bộ hội năng nổ, nhiệt tình, giàu lòng nhân ái, sâu sát và biết chia sẻ nỗi đau với nạn nhân; nhất là nhiệt tình, xông xáo trong công tác vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân. Có thể kể những người tâm huyết tiêu biểu: ông Trần Quốc Đạt, Chủ tịch Hội xã Đông Hòa Hiệp (Cái Bè); ông Tư Vũ, Chủ tịch Hội xã Vĩnh Kim (Châu Thành); ông Nguyễn Văn Êm, Chủ tịch Hội xã Điểm Hy (Châu Thành); ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch Hội xã An Hữu (Cái Bè)… Họ đều là những cán bộ nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn lặn lội đi cơ sở, tìm đến những gia đình nạn nhân khó khăn, đau yếu để động viên, an ủi, hỗ trợ, giúp đỡ họ.

Suốt hơn 16 năm qua, Hội các cấp coi trọng công tác xây dụng tổ chức vững mạnh toàn diện, hoàn thành nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền và làm tốt công tác quản lý, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Trong công tác tuyên truyền, các cấp Hội tập trung phổ biến sâu rộng Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư và Công văn 54- CV/TU của Tỉnh ủy Tiền Giang về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” bằng nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong những sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn, các buổi sinh hoạt của các ngành, đoàn thể ở địa phương. Song song đó, Hội các cấp còn tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ nạn nhân; tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; giáo dục, động viên nạn nhân vượt khó vươn lên, tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi của người công dân.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức của cộng đồng về thảm họa da cam, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp đối với hoạt động Hội, hình thành sự cảm thông sâu sắc của xã hội đối với NNCĐDC bằng những nghĩa cử thiết thực, cao đẹp, chia sẻ khó khăn, động viên về tinh thần, hỗ trợ về vật chất (từ năm 2018 đến nay HĐND, UBND tỉnh, các ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của Hội, tạo điều kiện thuận lợi để Hội các cấp trong tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó…). Những việc làm đó đã động viên đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, động viên, tiếp thêm ý chí nghị lực cho nạn nhân vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Làm cầu nối những trái tim nhân ái, tấm lòng vàng.

Bởi lẽ, hầu hết NNCĐDC sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thàn do bệnh tật hoành hành, khó khăn trong lao động mưu sinh. Họ sống chủ yếu dựa vào gia đình, người thân, bà con chòm xóm và cộng đồng, xã hội trợ giúp. Do vậy, trước thực tế đó, Hội NNCĐDC/dioxin từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt chú trọng công tác vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong hoạt động Hội.

Trong thời gian qua, các cấp Hội đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, thường xuyên giữ mối quan hệ tốt với các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh vận động cùng chung tay thực hiện chăm sóc giúp đỡ nạn nhân. Từ tháng 6/2011, khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” thì công tác vận động của Hội có nhiều thuận lợi hơn và tập trung hơn.

Qua 16 năm, Hội đã vận động được tổng số tiền trên 111,3 tỷ đồng; điển hình trong công tác này là Hội huyện: Cái Bè, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây và TX Cai Lậy. Với nguồn kinh phí này, tùy theo hoàn cảnh của từng hộ gia đình nạn nhân, các cấp Hội có hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, thiết thực. Cụ thể trong 16 năm qua, Hội các cấp đã tổ chức trao hàng trăm ngàn suất quà cho nạn nhân, tổng trị giá trên 87 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 599 căn nhà “Mái ấm da cam”, tổng trị giá trên 18 tỷ đồng; trao tặng 703 xe lăn- xe lắc cho nạn nhân, tổng trị giá trên 2 tỷ đồng; hỗ trợ vốn sản xuất cho 395 hộ, tổng số tiền trên 3 tỷ đồng…Những kết quả đó khẳng định thành công trong vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội các cấp trong suốt chặng đường đã qua. Đó là, Hội đã tạo lập sự đoàn kết gắn bó của 11.965 hội viên, đồng lòng cùng đưa vòng tay nhân ái hướng về NNCĐDC. Hội đã được các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng cảm thông, thấu hiếu, tự nguyện hỗ trợ, giúp đỡ cùng chung tay chăm sóc nạn nhân, xoa dịu nỗi đau da cam. Nổi bật có Chương trình “Một địa chỉ nhân đạo gắn với một hoàn cảnh” của các chư ni, phật tử Tịnh xá Ngọc Hiệp (ấp Tân Phong, xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành), đến nay đã duy trì việc giúp đỡ hàng tháng cho hơn 60 gia đình nạn nhân nghèo khó, bệnh nặng; mỗi gia đình 200.000đ và 10 kg gạo/tháng.

Những đơn vị luôn đồng hành với Hội, như: Cty cổ phần Thủy sản Sông Tiền, Công ty ANCO, Cty APOLO, Hội Việt kiều Pháp (VNED), Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang, Cty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (TICCO), Cty TNHH Thuận Phú, Cty TNHH Xây dựng -Thương mại -Dịch vụ Tân Hoàn Thiện; Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các huyện; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài nguyên và Môi trường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội & Hội đồng nhân dân tỉnh, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo… Đặc biệt có những người luôn nặng lòng, gắn bó với Hội, thường xuyên đóng góp, như: bà Nguyễn Thị Ánh (TGĐ Cty CP Thủy sản Sông Tiền- TG); bà Lê Kim Huệ (Phường 6- TPMT); ông Lê Trường Vân (Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh); ông Đỗ Quang Hưng (nguyên TB Tổ chức Tỉnh ủy Tiền Giang); ông Trần Đỗ Liêm (GĐ- HTX Rạch Gầm) và rất nhiều nhà tài trợ của các huyện, thành, thị trong tỉnh…

Và con đường phía trước của Hội

Chất độc da cam, nỗi đau còn đó, sức khỏe của nạn nhân cũng sẽ giảm dần theo thời gian, đó là nỗi đau, sự ám ảnh không thể hóa giải! Nạn nhân mới, thế hệ thứ ba, thứ tư cũng rất cần được chăm sóc giúp đỡ. Tất cả đặt ra cho Hội những yêu cầu mới, đòi hỏi sự toàn tâm, trách nhiệm của Hội với cộng đồng càng cao hơn. Mục tiêu Hội hướng tới trong giai đoạn mới là kết nối, vận động cộng đồng để tất cả NNCĐDC trong tỉnh được khảo sát, quản lý tốt, tạo cơ hội để họ được thụ hưởng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của toàn xã hội.

Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho biết: thời gian tới Hội các cấp sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng, kiện toàn tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tư vấn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới, cụ thể: nâng cao chất lượng tuyên truyền Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; phối hợp tham mưu, nghiên cứu đề xuất hoàn thiện chính sách đối với NNCĐDC, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nạn nhân. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa bằng nhiều hình thức vận động nguồn lực trong và ngoài tỉnh để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; tôn vinh, biểu dương những tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên, các thân nhân tiêu biểu trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân; các tập thể, cá nhân có thành tích ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC và cán bộ hội tiêu biểu trong phong trào thi đua của Hội.

Những kết quả ấn tượng và đậm tính nhân văn đạt được qua 16 năm xây dựng và phát triển của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết, tình thương và trách nhiệm của những người làm công tác Hội; sự chung tay, giúp sức của biết bao tấm lòng hảo tâm, biết sẻ chia nỗi đau da cam của những người giàu lòng nhân ái, các tổ chức từ thiện; sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp đầy trách nhiệm của các cơ quan hữu quan…Tất cả nguồn lực và sức mạnh đó đã giúp hàng chục ngàn NNCĐDC trong tỉnh vượt qua số phận và bệnh tật để hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Những thành tích xuất sắc của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang thể hiện trong thời gian qua đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen; UBND tỉnh tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen./.

Lê Huỳnh

(Hội tỉnh Tiền Giang)

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác