• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Lào Cai: Gặp mặt nhân dịp 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (1961 - 2026)

Sáng 5/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Chương trình gặp mặt nhân dịp 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (1961 – 2026) và Tổng kết phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2021 – 2026.
Quang cảnh buổi Gặp mặt 

Dự chương trình có Thiếu tướng, Tiến sĩ Đỗ Hồng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; địa phương có các đồng chí: Nguyễn Thế Phước, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng của tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 200 đại biểu là cán bộ Hội, hội viên, nạn nhân chất độc da cam trong toàn tỉnh.

Thượng tá Đỗ Văn Phòng, Thường vụ Tỉnh hội Lào Cai đọc diễn văn tại buổi Gặp mặt

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai có diện tích tự nhiên 13.256,92 km², dân số gần 1,78 triệu người, gồm 99 đơn vị hành chính (89 xã, 10 phường). Tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tiếp tục được củng cố, phát triển với 17.654 người tham gia sinh hoạt, trong đó có 15.161 hội viên là nạn nhân và 2.493 hội viên tự nguyện.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn tỉnh có hơn 2.000 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và gần 1.000 người là con đẻ của họ bị di nhiễm chất độc da cam. Những mất mát, đau thương do chiến tranh để lại vẫn là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh.

Những năm qua, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, gắn với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; việc vận động xây dựng Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ngày càng nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội. Hàng trăm gia đình nạn nhân được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; hàng nghìn suất quà, học bổng, xe lăn, phương tiện sinh hoạt và nguồn vốn sinh kế đã được trao đến nạn nhân và gia đình.

Riêng giai đoạn 2021 – 2026, Hội các cấp trong tỉnh đã vận động được 6,65 tỷ đồng để chăm lo cho nạn nhân. Từ nguồn lực này, Hội đã trao 16.600 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) hằng năm với tổng trị giá hơn 6,64 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 31 căn nhà tình nghĩa trị giá 1,26 tỷ đồng; tổ chức cho 130 lượt nạn nhân đi xông hơi, giải độc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin; trao tặng 90 xe lăn trị giá 442 triệu đồng cùng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực khác.

Điểm nhấn của buổi gặp mặt  là nội dung giao lưu với ông Lê Thế Cường, nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu vượt khó vươn lên; bà Đỗ Thị Lưu, người đã nhiều năm tận tụy chăm sóc chồng, con là nạn nhân chất độc da cam và chị Nguyễn Phương Thúy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Trái tim nhân ái”. Những câu chuyện xúc động đã lan tỏa nghị lực sống, tinh thần sẻ chia và trách nhiệm của cộng đồng đối với nạn nhân chất độc da cam.

Ba gương mặt điển hình trong hành trình vì NNCĐDC (ba người ngồi giữa, từ trái qua phải, bà Lưu, ông Cường, chị Phương Thuý) giao lưu trong Chương trình
Thiếu tướng, TS Đỗ Hồng Lâm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đỗ Hồng Lâm ghi nhận, biểu dương những kết quả tỉnh Lào Cai đạt được trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp Hội trong việc tập hợp hội viên, huy động nguồn lực xã hội và triển khai hiệu quả các hoạt động nhân đạo. Đồng thời đề nghị cán bộ, hội viên trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo tốt hơn đời sống của nạn nhân và chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Nhân dịp này, thay mặt Thường trực Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Đỗ Hồng Lâm đã trao tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lào Cai 50 triệu đồng để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc nạn nhân.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2021 – 2026.

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã trao tặng ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Nhân dịp này Ban tổ chức chương trình đã trao trên 200 suất quà của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tặng đại biểu là Nạn nhân chất độc da cam, cán bộ Hội cơ sở tham dự sự kiện- mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và một túi quà.

Đồng Chí Nguyễn Thế Phước phát biểu

Phát biểu tại chương trình đồng chí Nguyễn Thế Phước khẳng định: Chương trình gặp mặt kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam không chỉ là dịp tri ân những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập tự do của đát nước, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam mà còn góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hậu quả lâu dài của chất độc hóa học. Đây cũng là động lực để phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa nhằm chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân.

Tin, ảnh: Phạm Tuấn

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hành trình hy vọng” nhân kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam

    Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hành trình hy ...

    Sáng 4/8/2026, tại Hà Nội, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hành trình hy vọng" nhân dịp 65 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (1961-2026). Chương trình được truyền hình trực ...