Có dịp đến huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang chúng tôi mới cảm thông được nỗi khó khăn, vất vả của người dân nơi đây, đặc biệt những nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), những người yếu thế nhất trong cuộc bươn trải, mưu sinh. Chính trong khó khăn, NNCĐDC trên vùng đất còn nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng này đã nhận được sự cảm thông, chia sẻ, động viên an ủi và giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.
Người ta thường nói, cái khổ của NNCĐDC là cái khổ ở tận đáy của nỗi khổ, bởi bản thân bị tật nguyền, thân thể dị dạng, căn bệnh trong người cứ hoành hành mỗi ngày, không lao động được như người bình thường. Cái nghèo vì thế ngày thêm chồng chất, họ rất mặc cảm với mọi người, với cộng đồng xã hội. Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tân Phú Đông cảm thông, sâu sát, trụ đỡ của nạn nhân trong mọi niềm vui nỗi buồn là cầu nối nạn nhân với các nhà hảo tâm. Hiện huyện Tân Phú Đông có 420 NNCĐDC, trong đó nhiều gia đình có 2 nạn nhân. Qua tìm hiểu, chúng tôi càng cảm thông hơn nỗi khổ của họ. Chẳng hạn như hộ chị Trần Thị Thúy Vân (ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh), được tỉnh Hội hỗ trợ 10 triệu đồng vốn để phát triển kinh tế gia đình, do không có đất đai canh tác, chị phải sống bằng nghề buôn bán tạp hóa nhỏ trong xóm, vừa lặn lội khắp nơi mua bán ve chai, vừa chạy “xe ôm” để kiếm sống qua ngày. Còn hộ nạn nhân Nguyễn Văn Trương, sinh năm 1962, ngụ ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, ông bị cụt hai chân, di chuyển rất khó khăn, chỉ làm việc bằng đôi tay, luôn phải có người bên cạnh giúp sức, cõng ông khi cần. Ông được tỉnh Hội hỗ trợ 10 triệu đồng để duy trì nghề mộc, nuôi gà tạo thu nhập cho cuộc sống hàng ngày. Hay hộ nạn nhân Đặng Văn Minh (cư trú cùng ấp Bãi Bùn), ông bị khuyết tật, teo 2 chân, đi lại bằng đôi tay, nhưng phải nuôi cha mẹ già, với sự hỗ trợ của tỉnh Hội (cho vay 10 triệu đồng), ông nuôi gà, thu nhập cũng chỉ đắp đổi qua ngày, đồng thời phải dành dụm để hoàn vốn vay... Đó là những hộ đã được vay vốn tạo cơ hội lao động mưu sinh, còn rất nhiều hộ nạn nhân chưa được vay vốn họ đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.
Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/D tỉnh thăm hỏi và tặng quà cho NNCĐDC xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông
Huyện Tân Phú Đông, với diện tích tự nhiên 20.208 ha, với dân số gần 43.000 người, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Cây mãng cầu Xiêm (914ha), cây sả (1.600 ha) và nuôi tôm (6.300 ha) là kinh tế chủ lực của người dân huyện này. Hiện nay, để phát triển kinh tế gia đình, bà con thường trồng sả, loại cây rất dễ trồng, cho năng suất cao, đầu ra ổn định, năng suất trung bình 15-17 tấn/ha, giá trung bình khoảng 4.000 đ/kg, lãi khoảng 50 triệu đồng/ha, thu nhập bằng 5-6 lần tròng lúa. Trồng sả tập trung nhiều nhất là các xã Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân. Có thể nói cây sả là cứu cánh của nông dan nghèo tại đây. Hộ NNCĐDC Huỳnh Văn Y, ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh, bản thân bị tật nguyền, lao động rất khó khăn, khi được tỉnh Hội cho vay 10 triệu đồng, Ông cùng với cậu con trai nuôi dê và trồng sả. Bố con lao động cật lực (kể cả làm thuê làm mướn) mới tạm đủ chi phí trong gia đình, chắt chiu dành dụm từng đồng để hoàn trả vốn.
Được biết, huyện Tân Phú Đông sau hơn 12 năm thành lập (2008-2020), Đảng bộ, chính quyền đã tập trung đầu tư, xây dựng và phát triển kinh tế, nhưng hiện thu nhập bình quân của người dân cũng chỉ ở mức 25,3 triệu đồng/người/năm, đa số hộ NNCĐDC có mức sống thấp. Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tân Phú Đông cho biết, hiện nay hầu hết các gia đình có NNCĐDC có mức sống thấp, nhiều hộ đặc biệt khó khăn phải cần sự giúp đỡ của xã hội về vật chất và tinh thần. Vì thế việc vận động nguồn lực giúp đỡ NNCĐDC trong thời gian qua của huyện Tân Phú Đông được thực hiện tích cực. Năm 2019. Hội huyện đã vận động được 2.126 phần quà, tổng trị giá thành tiền : 652 triệu 488 ngìn đồng để giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân, hỗ trợ nạn nhân vào các ngày lễ, Tết Nguyên đán...Gần đây nhất, đầu tháng 5/2020, Hợp tác xã Rạch Gầm, Tiền Giang đã trao 80 phần quà (gạo, mì gói) cho những gia đình nạn nhân quá khó khăn trong phòng chống đại dịch Covid-19, chống hạn, mặn.
Những năm qua NNCĐDC trong huyện đã ghi nhận sự quan tâm, chia sẻ yêu thương của Đoàn thiện nguyện huyện Gò Công Đông; Đội thiện nguyện Mầm Xanh thị xã Gò Công; Hội từ thiện Bạch Dương, thành phố Mỹ Tho; Nhóm thiện nguyện quận 12, TP Hồ Chí Minh; Hội Từ thiện huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là các Việt kiều ở Úc, Mỹ và một số nước Châu Âu cũng đã xuống xứ sở cù lao này để thăm và tặng quà cho nạn nhân, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trên vùng đất cách mạng này. Sự quan tâm của cộng đồng, chia sẻ hỗ trợ nạn nhân trong huyệnTân Phú Đông cảm thông, sâu sát, trụ đỡ của nạn nhân trong mọi niềm vui nỗi buồn là cầu nối nạn nhân với các nhà hảo tâm.
Lê Huỳnh
(Hội NN CĐDC/D tỉnh Tiền Giang)
Bình luận